Mùa hè an toàn cho sức khỏe

25/04/2023

Ưu tiên chọn rau củ, thực phẩm tươi ngon theo mùa

Đây là bước đầu tiên để có được một bữa ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng cho gia đình. Bạn nên ra chợ hoặc vào siêu thị buổi sáng sớm để chọn thực phẩm tươi mới. Ưu tiên thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng, nên lựa cẩn thận từng món và linh hoạt thực đơn, tránh mua đồ vì cả nể dù đồ không được như ý hay không còn tươi.

Bạn hãy đến các chuỗi Cửa hàng của Công ty Hương Việt Sinh để chọn thực phẩm vào đầu các buổi sáng trong ngày. Ở đây thực phẩm luôn sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bạn nên chọn thực phẩm tươi sống vào đầu giờ sáng tại cửa hàng “Thực phẩm an toàn có kiểm soát HVS” địa chỉ 26 Hoàng Cầu, Quận Đống Đa, Hà Nội.
Bạn nên chọn thực phẩm tươi sống vào đầu giờ sáng tại cửa hàng “Thực phẩm an toàn có kiểm soát HVS” địa chỉ 26 Hoàng Cầu, Quận Đống Đa, Hà Nội. 

Cần nhớ: Đồ trữ trong tủ lạnh cũng có hạn sử dụng

Nhiều người lầm tưởng rằng đồ cho vào tủ lạnh sao hỏng được. Tuy nhiên, nếu bạn không vệ sinh tủ thường xuyên và phân chia các khu vực khoa học thì tủ lạnh lại “phản tác dụng” trở thành nơi lây lan vi khuẩn.

Đồ trữ tủ lạnh cũng nên tuân theo “hạn sử dụng” để đảm bảo dinh dưỡng vì thế bạn nên lưu ý tránh mua quá nhiều và trữ đồ ăn quá lâu. Các chuyên gia khuyên rằng đồ để ngăn mát nên ăn trong vòng 3 ngày, còn ngăn đá cũng nên ưu tiên ăn sớm trong vòng 1-2 tuần đến 1 tháng.

 Điều chỉnh chế độ tủ lạnh cho phù hợp

Không ít người hay để tủ lạnh ở chế độ “mặc định” chưa lưu ý điều chỉnh nhiệt độ theo lượng thực phẩm trong tủ hay đặc thù của đồ cần lạnh nhiều hay ít cũng ảnh hưởng tới chất lượng bảo quản đồ ăn.

Rã đông thực phẩm đúng cách

Để rã đông thực phẩm cần chế biến không làm ảnh hưởng đến phần đồ còn lại, bạn nên sơ chế thực phẩm sạch sẽ, chia sẵn các hộp theo bữa ăn. Tránh hiện tượng cấp đông ngược lại thực phẩm đã rã đông. Việc rã đông từ từ, đều từ trong ra ngoài trước khi chế biến là cần thiết để món ăn chín đều, mềm ngọt, không nên cho đồ còn cứng đá vào luộc hay cho vào xào, kho sẽ khiến thực phẩm ra nước, bở hoặc không chín.

  Đồ trữ ngăn đá cần rã đông đúng cách trước khi chế biến
  Đồ trữ ngăn đá cần rã đông đúng cách trước khi chế biến

Đồ tích ngăn đá nên sơ chế, chia bữa rõ ràng

Đồ tích ngăn đá thường là thịt cá… cần rửa sạch để ráo cho vào túi, hộp kín theo bữa ăn tránh chảy nước gây mất vệ sinh, lẫn mùi. Cần lưu ý không cho hộp thủy tinh vào ngăn đá vì nhiệt độ cấp đông có thể gây nứt vỡ thủy tinh thậm chí nhà sản xuất khuyến cáo thủy tinh có thể phát nổ trong ngăn đá tủ lạnh.

Phân rõ khu vực đồ sống, đồ chín

Khi bảo quản đồ trong tủ lạnh bạn nên chia riêng khu vực đồ sống và chín. Đồ chín nên trữ trong hộp thủy tinh có nắp gioăng kín, đồ sống cần sơ chế sạch sẽ. Với rau vừa mua nên bỏ cuống, ngắt lá sâu, đựng trong túi ni lông kín, không rửa vì gãy dập, nhanh thối rữa, nếu thịt mua nấu trong ngày có thể rửa sạch hoặc thái, tẩm ướp sẵn để ngăn đông mềm.

Xếp rau củ theo trọng lượng nặng dưới, nhẹ trên

Đây là điều tưởng chừng đơn giản nhưng không ít bà nội trợ vì “tiện tay” mà để đồ ngăn rau không theo quy tắc dẫn đến hiện tượng rau úa dập, thối rữa nhanh chóng. Mỗi khi lấy rau củ xong cần buộc kín miệng túi, tránh rau bị khô lá.

Sơ chế, cất đồ vào tủ lạnh sớm nhất có thể

Ngay khi đi chợ về bạn nên dành thời gian sơ chế thực phẩm và cất vào tủ luôn để đồ được tươi ngon. Việc này vừa giúp bảo vệ đồ ăn tốt hơn vừa khiến không gian bếp gọn gàng, sạch sẽ.

Lưu trữ đồ ăn thừa đúng cách

Khi nấu nhiều đồ ăn nên múc ra đĩa lượng vừa đủ, phần còn dư cất ngay vào tủ lạnh. Nhiều người vẫn có thói quen bày hết thức ăn ra, ăn cho đã rồi cất phần dư đi sau. Đồ đã đụng đũa nhiều khi bảo quản đương nhiên sẽ không ngon bằng suất ăn còn nguyên đúng không nào? Với đồ ăn thừa bạn cũng cần lựa chọn đâu là món có thể để đến hôm sau, đâu là món nên bỏ ngay. Ví dụ: Các món canh, rau không nên để qua đêm…

Biết khi nào nên bỏ đồ ăn

Lời khuyên này được hiểu theo 2 cách: Bạn cần biết đồ ăn nào nên bỏ ngay sau bữa ăn và món gì nên bỏ đi vì đã để tủ lạnh vài ngày. Đừng vì tiếc một chút thực phẩm mà gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bạn, bụng dạ vừa khó chịu, mệt mỏi nếu chẳng may đi ngoài bạn có thể còn tốn tiền thuốc men hoặc góp phần tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý hệ tiêu hóa.

Các chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn, bảo quản thực phẩm đúng cách cũng như giữ vệ sinh ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình trong những ngày Hè./.

1 bình luận, đánh giá về Mùa hè an toàn cho sức khỏe

Ttest

hay quá

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04373 sec| 961.086 kb