Quy trình kiểm soát chặt chẽ công tác chế biến suất ăn tại trường học
Ngày 9/5/2023, phóng viên Báo Hà Nội đã có mặt tại Trường Tiểu học Đoàn Khuê (quận Long Biên, Hà Nội) để ghi nhận hình ảnh hoạt động hằng ngày tại bếp ăn tập thể của trường do Công ty TNHH Việt Sinh tổ chức nấu.
Để cấu thành lên suất ăn an toàn, đầy đủ dinh dưỡng cho các con học sinh, trước khi đưa vào chế biến các loại thực phẩm được kiểm soát chặt chẽ từ khâu kiểm soát định lượng đến khâu kiểm tra suất xứ. Việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm được nhà trường đánh giá là rất quan trọng và cần thiết. Do đó, vào mỗi buổi sáng, nhà trường đều triển khai công tác tiếp nhận thực phẩm gồm: Kiểm tra về chất lượng, xuất xứ và nguồn gốc thực phẩm, chủng loại.
Đại diện nhà trường và Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh đang tiếp nhận thực phẩm để chuẩn bị cho chế biến
Nhân viên Công ty thực hiện sơ chế thực phẩm trước khi chế biến
Đại diện Nhà trường kiểm tra định lượng thực phẩm
Nhà trường cùng đại diện CMHS kiểm tra suất xứ sản phẩm bằng cách quét mã QR code
Nhà trường cùng đại diện CMHS kiểm tra suất xứ sản phẩm bằng cảm quan
Bà Trần Thị Phương Dung – Hiệu trưởng trường THCS Ngọc Lâm chia sẻ: “Chúng tôi được tập huấn thường xuyên về công tác giám sát thực phẩm đầu vào tại nhà trường. Kỹ năng đầu tiên khi được tập huấn là kiểm tra bằng cảm quan. Chỉ cần dùng tay kiểm tra, đồng thời nhìn và ngửi từng miếng thịt, miếng giò, mớ rau… sẽ biết được thực phẩm đó có tươi ngon hay không, có bị dập nát, biến chất, đổi màu, có mùi vị lạ hay đã hết hạn sử dụng. Trong quá trình giám sát, chúng tôi mời cả ban phụ huynh tham gia”.
Sau khâu tiếp nhận thực phẩm, các nhân viên và đầu bếp của Công ty sẽ làm công tác sơ chế, chế biến để chuẩn bị cho việc nấu ăn. Khu vực nấu ăn cũng được phân khu riêng biệt, gồm: Khu vực sơ chế thực phẩm sống, khu vực đun nấu, và thức ăn sau khi được nấu chín sẽ được đưa vào khu vực dây chuyền chia cơm.
Nhân viên sơ chế các loại thực phẩm rau, củ, quả
Thực phẩm rau được rửa bằng bồn sục
Đầu bếp thực hiện công việc chế biến
Trước khi chia các khẩu phần ăn theo từng lớp, từng học sinh, nhân viên y tế của trường cùng với nhân viên cấp dưỡng bếp ăn thực hiện lưu mẫu thực phẩm, niêm phong mẫu… Mọi khâu, mọi quy trình đều được nhân viên ở đây triển khai bài bản, đúng quy định.
Nhân viên y tế thực hiện lưu mẫu thực phẩm, niêm phong mẫu
Không chỉ khu vực bếp, mà ngay cả khu vực phòng ăn cho học sinh cũng được thiết kế đạt chuẩn với diện tích rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ.
Từng khay cơm inox được đặt lên dây chuyền chia cơm và nhân viên có nhiệm vụ chia cơm, rau, thức ăn vào mỗi khay. Khu vực chia thực phẩm chín được bố trí tách biệt với các khu vực khác trong bếp và từng dụng cụ, khay đựng thực phẩm luôn bảo đảm vệ sinh sạch sẽ để tránh lây nhiễm chéo, phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Nhân viên Công ty ghi chép bảng thực đơn Công khai hằng ngày
Dù không có diện tích rộng rãi nhưng khu vực bếp ăn được bố trí rất gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, bảo đảm nguyên tắc một chiều và được phân khu riêng biệt. Bên ngoài bếp có bảng thực đơn, đầy đủ các ngày trong tuần và niêm yết công khai bảncam kết bảo đảm an toàn thực phẩm của nhà thầu cung cấp thực phẩm và nấu ăn cho trường.
Nhân viên thực hiện chia suất ăn theo định lượng và mẫu quy định
Các con học sinh trong giờ ăn trưa
Học sinh lớp 5A4 Dương Hải Huyền chia sẻ: “Con rất thích ăn cơm ở trường. Các món ăn đều hợp khẩu vị học sinh và bảo đảm đầy đủ chất dinh dưỡng”
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm